Đại học
THIẾT KẾ THỜI TRANG – CÔNG VIỆC CHO NHỮNG SINH VIÊN ƯA SÁNG TẠO

Ngành Thiết kế Thời trang (thuộc Khoa Mỹ thuật) Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa với bề dày đào tạo 15 năm, là ngành học được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép nhà trường được tuyển sinh duy nhất trong khối các trường cao đẳng, đại học trên toàn tỉnh.

1. Nhu cầu của xã hội đối với ngành Thiết kế Thời trang

     Ngành Thiết kế Thời trang (TKTT) là một ngành nghệ thuật mang tính ứng dụng cao, gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp cho mọi người và cho cuộc sống. TKTT không đơn thuần là thiết kế trang phục mang/khoác trên cơ thể mà nó còn thể hiện sự kết hợp giữa ý tưởng, sự sáng tạo làm tăng vẻ đẹp người mặc. Đồng thời, nó còn nâng cao nhu cầu thẩm mỹ của con người theo xu thế phát triển của thời đại, mặt khác, thể hiện sự phát triển về văn hóa, kinh tế và xã hội của một đất nước. Đời sống của con người ngày càng được cải thiện và nâng cao, vì thế nhu cầu của con người cũng ngày một phát triển hơn. Xu thế thời trang sẽ luôn được cập nhật mới với sự phát triển kinh tế ở mỗi quốc gia.

     Việt Nam được coi là một trong những nước có sự phát triển mạnh về may mặc. Tại Việt Nam quy tụ hàng chục ngàn xưởng gia công không chỉ của các doanh nghiệp Việt Nam, mà còn của hầu hết các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy, cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành TKTT là rất lớn. Nhu cầu việc làm lĩnh vực TKTT là thiếu trầm trọng, các cơ sơ  thiết kế, các nhà máy, công ty may luôn được bổ sung. Trong một thống kê mới nhất đầu tháng 3/2019, có tới 2379 cơ cở, công ty đăng tìm việc làm ngành TKTT với mức lương từ 8-20 triệu đồng/tháng (https://vn.indeed.com), điều này cho thấy nhu cầu của xã hội tăng lên tỉ lệ thuận với điều kiện kinh tế phát triển, việc làm ở lĩnh vực thời trang được dự báo sẽ còn tăng lên nữa.

2. Những lợi thế của nhà trường trong đào tạo ngành Thiết kế Thời trang tại Trường

2.1. Đội ngũ CBGV và cơ sở vật chất

     TKTT là một trong những ngành đào tạo chính của khoa Mỹ thuật từ năm 2004 trở lại đây. Qua 15 năm đào tạo, uy tín và chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu được ngành hướng tới. Đó cũng chính là tiền đề để hoạt động đào tạo ngành TKTT tại Trường tiếp tục giữ vững thương hiệu và khẳng định ưu thế dẫn đầu trong toàn tỉnh.

     Hiện nay, lực lượng giảng viên cơ hữu của khoa Mỹ thuật và ngành TKTT là 26 người. Trong đó, 100% giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước như Ba Lan, Trung Quốc....  Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề, có phương pháp sư phạm khoa học, hiện đại. Trong đó, nhiều giảng viên đã tham gia làm việc tại các thương hiệu thời trang lớn của Việt Nam và các thương hiệu quốc tế. Nhiều giảng viên đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế.

     Song song với giảng dạy kiến thức lý luận, việc trang bị thêm kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành TKTT. Vì vậy, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa luôn chú trọng về môi trường học tập xưởng trường cho sinh viên: trang thiết bị cơ sở vật chất, hệ thống phòng thực hành, xưởng may hiện đại để sinh viên có thể thường xuyên thực hành, thực tập.

2.2. Chương trình đào tạo 

     Bên cạnh việc được đào tạo khả năng cảm thụ và nắm bắt các xu hướng thời trang đương đại; khả năng hoàn thiện tác phẩm theo một quy trình khép kín: phác thảo ý tưởng, chọn nguyên liệu, thiết kế rập – cắt – may, thiết kế phụ trang, thực hành trang điểm; nắm vững kiến thức quản lý chất lượng, quản lý thương hiệu; sinh viên còn được cung cấp những kỹ năng hỗ trợ như: nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang… Nhờ đó, giúp cho sinh viên có thể tự tin làm việc ở tất cả các khâu trong  lĩnh vực thời trang ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

     Chương trình đào tạo TKTT tập trung vào những học phần chuyên ngành thời trang; được xây dựng theo hệ thống từ cơ bản đến nâng cao, từ cắt may dựng rập đến tư duy thiết kế, xử lý chất liệu. Vì thế, chương trình học mang đến cho sinh viên kiến thức tổng quát về hệ thống công nghiệp thời trang, về tư duy và kỹ thuật thời trang hiện đại không rập khuôn công thức. Từ đó, sinh viên có thể chủ động phát triển sáng tạo dựa trên nền tảng kiến thức căn bản.

     Ngoài ra, chương trình học của ngành mà nhà trường đưa ra không chỉ có tính ứng dụng thực tiễn cao mà còn phù hợp với nhu cầu của xã hội. Kiến thức đa dạng về các lĩnh vực của sản xuất và kinh doanh sản phẩm truyền thông nghe nhìn bổ sung cho nhau, giúp cho sinh viên có được sự hiểu biết sâu rộng. Các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp và nghiên cứu hỗ trợ sinh viên có đủ tự tin khi làm việc trong môi trường truyền thông chuyên nghiệp.

     Theo chia sẻ của những sinh viên du học ngành thời trang, các bạn phải dành 80% thời gian tự học và nghiên cứu. Nhưng chương trình đào tạo ở Trường chú trọng thực hành ngay tại lớp, dưới sự chỉ dẫn và theo sát của giảng viên, sinh viên không còn bỡ ngỡ với những kiến thức thời trang mới mẻ và đa dạng; kế thừa được những tinh hoa trong tư duy giáo dục tiên tiến, theo chuẩn quốc tế, giảng viên tại Trường có phương pháp giảng dạy ngắn gọn, thú vị, sáng tạo và đặc biệt là ‘không giấu nghề’.

     Sinh viên sẽ được hỗ trợ để sử dụng những công cụ tốt nhất như giấy, manocanh, cốt... và được học trong xưởng thực hành với các trang thiết bị hiện đại. Với những công cụ tốt nhất, sinh viên có thể nâng cao trình độ tay nghề rõ rệt. Điều đặc biệt là sinh viên được đào tạo, trau dồi những kiến thức cơ bản, cốt yếu về TKTT để trang bị cho các em mọi kỹ năng tốt nhất khi ra trường. Từ những học phần thực hành như kỹ thuật đồ họa, thiết kế, công nghệ may, cho tới kỹ năng xây dựng chuyên môn và hội đủ tiêu chuẩn của bộ sưu tập thời trang cho đồ án tốt nghiệp. Chương trình thực tập của nhà trường sẽ giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm quý giá với công việc thực tế. Trang bị cho sinh viên đẳng cấp chuyên nghiệp trong nền công nghiệp thời trang đa dạng, còn được trang bị kiến thức kinh nghiệm trong việc kinh doanh thời trang hoặc được giới thiệu việc làm tốt nhất sau khi tốt nghiệp và mở ra cơ hội nghề nghiệp trong những lĩnh vực sâu.

3. Cơ hội việc làm

     Với những kiến thức và kỹ năng đã được cung cấp, sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang có thể làm tại nhiều vị trí như: chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, các thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế; chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang. Không chỉ thế, sinh viên cũng có thể trở thành giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các công ty, cơ sở may mặc hoặc làm việc ở lĩnh vực tư vấn thời trang, chuyên phụ trách báo thời trang hoặc kinh doanh thời trang...

     Đối với sinh viên ngành TKTT tại Trường khi tốt nghiệp thì 100% các bạn đã có việc làm đúng chuyên môn được đào tạo, với mức thu nhập cao, cũng chính vì sức hút lớn về nguồn nhân lực ngành này mà nhiều gia đình đã tin tưởng cho c con em của mình dự thi vào ngành TKTT Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.

     Với mong muốn ai cũng được tiếp cận với thời trang một cách bài bản nhất mà không phải quá đắn đo về mặt chi phí, nhà trường đưa ra mức kinh phí phù hợp. Đến với Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa bạn chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết là đã đi được một nửa chặng đường. Chặng đường còn lại, hãy để các thầy cô Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đồng hành cùng bạn.

4. Điều kiện tuyển sinh

     Bạn sẽ theo học ngành Thiết kế Thời trang tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa (TUCST) theo hai hình thức sau:

  PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH TẠI TRƯỜNG

NĂM 2019
(Mã trường DVD)

MÔN XÉT TUYỂN

Dựa theo kết quả 
kỳ thi THPT Quốc gia

Dựa theo phương thức 
xét tuyển học bạ THPT

 
C15 (Văn + Toán + KHXH)

D01 (Toán + Văn + Tiếng Anh)

A16 (Toán + Văn + KHTN)

C00 (Văn + Sử + Địa)

- Tốt nghiệp THPT;
- Đăng ký nguyện vọng ngay lúc làm hồ sơ thi THPT Quốc gia từ 01/04 - 20/04

- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
- Điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

 5. Thông tin chi tiết xin liên hệ

+ Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, số 561, đường Quang Trung, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa

+ Điện thoại CQ: 02373.713. 496

+ Điện thoại DĐ:  096.2627.124; 0904240125  (Thầy Việt Anh - Trưởng khoa Mỹ thuật); 097.667.6986, 0903. 486.296 ( cô Hồng Thúy- Trưởng bộ môn Thiết kế Thời Trang)

+ Website: http://www.dvtdt.edu.vn

 Một số hình ảnh về hoạt động dạy và học

ngành Thiết kế Thời trang của Nhà trường

Bài tập kết thúc Học phần Thiết kế hình ảnh cá nhân

 Hình ảnh sinh viên trong buổi học Học phần 3D

Hình ảnh sinh viên với Học phần Trang phục trẻ em


Giáo sư Radoslaw Czarkowski - Viện trưởng Viện Nghệ thuật,

Trường Đại học Zielona Góra, Ba Lan cùng đoàn công tác về làm việc và giảng dạy ngành Thiết kế Thời trang tháng 3/2016

Nguồn tin: Khoa Mỹ Thuật
In tin    Gửi email    Phản hồi


Các tin khác:
 MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NĂM 2019 (02/04/19)
 ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2019  (11/03/19)
 HƠN 7.000 HỌC SINH CÁC TRƯỜNG THPT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA THAM DỰ NGÀY HỘI TƯ VẤN TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP NĂM 2019 (21/01/19)
 CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP 2019  (19/01/19)
 THÔNG BÁO TUYỂN SINH BỔ SUNG ĐỢT 1 ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG CHÍNH QUY NĂM 2017 (09/08/17)
 DANH SÁCH THÍ SINH TRÚNG TUYỂN XÉT TUYỂN THPT QUỐC GIA 2017 ĐỢT 1  (03/08/17)
 NHỮNG GIẤY TỜ NHÂP HỌC KHI THÍ SINH TRÚNG TUYỂN ĐẠI HỌC ( ĐỢT 1) (01/08/17)
 THÔNG BÁO ĐIỂM CHUẨN XÉT TRÚNG TUYỂN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH THANH HÓA NĂM 2017 (31/07/17)
 Thủ tục nhập học ĐH, CĐ 2017 tân sinh viên cần biết ngay hôm nay (16/07/17)
 Thông báo Xét tuyển Đại học hệ chính quy năm 2017 của trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa (12/07/17)
 Đặt câu hỏi

Tiêu đề  
Họ tên  
Địa chỉ  
Điện thoại
Email  
Nội dung  
Số mấy?
 
Hôm nay 9028
Hôm qua 26585
Tuần này 112273
Tháng này 467675
Tất cả 15989112
Browser   (Today) Chi tiết >>
@2015 Bản quyền thuộc về Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
Chịu trách nhiệm nội dung: TS. Lê Thanh Hà - Hiệu trưởng
Địa chỉ: Số 561 Quang Trung 3, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa  Điện thoại: (0237) 3953 388 - (0237) 3857 421
Email: dhvhttdlth@gmail.com - Website: http://www.dvtdt.edu.vn